Một trong những yếu tố giúp gia đình bạn có một không gian sống tiết kiệm năng lượng chính là khâu thi công hạng mục cửa. Vậy làm cửa như thế nào để tiết kiệm điện năng?

Hướng cửa đón gió

Bên cạnh việc chọn hướng nhà phù hợp với tuổi của chủ, việc chọn hướng trổ cửa sao cho tận dụng được gió tự nhiên cũng rất quan trọng. Miền Nam có khí hậu gió mùa điển hình, gió mùa Đông Bắc vào mùa đông, gió mùa Đông Nam vào mùa hè. Vì vậy, cửa được trổ hướng Nam và Đông Nam là hai phương án hợp lý nhất vì vừa tránh được gió nóng hướng Tây, gió lạnh hướng Bắc mà vẫn tận dụng được gió mát hướng Nam.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Khi thiết kế ngôi nhà, cần bố trí hệ thống cửa sổ hợp lý để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Theo các kiến trúc sư, cùng một diện tích cửa, loại cửa sổ cao và hẹp sẽ lấy sáng tốt hơn cửa thấp mà rộng. Đặc biệt, cửa phải dễ dàng đóng, mở và đảm bảo tốt yêu cầu chống mưa, nắng, gió giật mạnh.

Trang trí cửa

Trồng cây xanh bên khung cửa sổ vừa tạo không khí mát mẻ, trong lành, vừa ngăn ánh nắng từ bên ngoài vào nhà, góp phần giảm nền nhiệt độ cho ngôi nhà, đặc biệt là vào mùa hè. Từ đó, hạn chế được việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hoặc các thiết bị làm mát khác.

Ngoài ra, sử dụng rèm cửa cũng rất cần thiết giúp điều chỉnh ánh sáng, đem lại sự riêng tư cho mỗi căn phòng, giảm sự truyền nhiệt từ bên ngoài, từ đó giúp tiết kiệm điện năng.

Vật liệu làm cửa tiết kiệm năng lượng

Lựa chọn vật liệu làm cửa là một khâu quan trọng giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà. Ngày nay, vật liệu nhôm, kính, cửa nhựa lõi thép đang được xem là lựa chọn khả thi nhất cho hạng mục cửa.

Bề mặt kính trong các công trình xây dựng là giải pháp thụ động tiết kiệm năng lượng được áp dụng trong nhiều công trình xây dựng, ngăn nhiệt từ bên ngoài vào trong, giảm thiểu truyền nhiệt ra bên ngoài. Bên cạnh đó, kính còn có khả năng chuyển hóa năng lượng mặt trời thành dạng năng lượng phục vụ sinh hoạt ở các tòa nhà có diện tích kính lớn.

Cùng với mặt dựng kính, cửa nhôm kính và cửa nhựa lõi thép DVWindow hiện đang được nhiều công trình nhà phố, chung cư, tòa nhà… sử dụng như một giải pháp tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả trong quá trình sử dụng. Cửa được cấu thành từ thanh nhôm Xingfa Huyndai (đối với cửa nhôm), thanh nhựa cao cấp Dimex (đối với cửa nhựa), có cấu trúc dạng hộp, chia thành nhiều khoang trống kết hợp kính cường lực, hệ gioăng và phụ kiện kim khí đồng bộ chính hãng nên có khả năng cách âm tốt, cách nhiệt cao. Công nghệ ghép góc tiên tiến không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp cửa đứng vững. Quá trình thi công đảm bảo sự kín khít tuyệt đối, cản trở truyền nhiệt tối đa, tiết kiệm chi phí cho điều hòa, máy quạt.

Tiết kiệm điện năng nhờ cửa, gia đình bạn không chỉ có một không gian sống thoải mái, tiện nghi mà còn cắt giảm được chi phí tiền điện đáng kể hàng tháng.